มารู้จัก ไฟถนน โซล่าเซลล์ กันเถอะ

มารู้จัก ไฟถนน โซล่าเซลล์ กันเถอะ ทุกวันนี้โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ทั้งเทคโนโลยี การเมือง สังคมและสิ่งแวดล้อม เนื่องด้วยมีการเพิ่มขึ้นของประชากร ทำให้เกิดการขาดแคลนพลังงานสิ้นเปลืองโดยเฉพาะ พลังถ่านหินที่ใช้สำหรับผลิตไฟฟ้าหรือไม่ว่าจะเป็นพลังงานนิวเคลียร์ ถ้าเกิดใช้โดยไม่ระมัดระวัง อาจเกิดความเสียหายอย่างรุนแรงได้ ดังนั้นจึงเกิดการผลิตและพัฒนา พลังโซล่าเซลล์ หรือ พลังงานแสงอาทิตย์โซล่าเซลล์ หรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ไฟโซล่าเซลล์ ก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย อาทิเช่น หลอดไฟโซล่าเซลล์ , อินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์ , เครื่องชาร์จโซล่าเซลล์ ,แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ , ไฟกระพริบโซล่าเซลล์ , ไฟสวนโซล่าเซลล์ หรือไม่ว่าจะเป็นไฟ LED โซล่าเซลล์ ก็มีการใช้เป็นชิ้นส่วนในโคมไฟถนนโซล่าเซลล์อย่างเยอะมาก

 

แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรูปแบบ โดยการทำงานหลักของไฟถนนโซล่าเซลล์ คือการใช้ แผงโซล่าเซลล์ในการรับความเข้มของแสงอาทิตย์โดยผ่านตัวแปลงพลังงานความเข้มจากแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อส่งกระแสไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ และแบตเตอรี่จะเป็นตัวเก็บพลังงานไฟฟ้าที่แปลงจากความเข้มจากแสงอาทิตย์แล้ว ซึ่งแบตเตอรี่ตัวนี้จะส่งพลังงานไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้กับตัวหลอดไฟ LED หรือหลอดไฟที่ทางผู้ผลิตได้เลือกมาติดไว้กับโคมไฟ โดยส่วนมาก แผงโซล่าเซลล์มักจะติดตั้งใกล้กับตัวโคมไฟถนน เพื่อให้ไม่ต้องใช้สายไฟส่งกระแสไฟฟ้ายาวเนื่องจากจะทำให้ตัวแบตเตอรี่ที่ติดกับโคมไฟถนนเต็มช้า และเป็นการประหยัดต้นทุนในการผลิตต่อผู้ใช้งานและผู้ผลิต และไฟถนนโซล่าเซลล์ ของ คือการใช้ ยูคอนโซล่าเซลล์ นั้นได้นำเทคโนโลยีจากประเทศเยอรมันนี มาใช้ในการผลิต และเราได้มองเห็นปัญหาที่เกิดจากผู้ใช้งานโดยตรงมักจะเจอดังนี้

 

1.ตัวแผงโซล่าเซลล์ติดกับโคมไฟ เกิดความสะดวกจริงแต่ปัญหาเกิด ทำให้โคมไฟถนนนั้นร้อนเพราะในความเป็นจริงแผงโซล่าเซลล์ ไม่ได้รับเพียงความเข้มของแสงอาทิตย์อย่างเดียว แต่แผงโซล่าเซลล์นั้นยังต้องรับอุณหภูมิจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งทำให้เกิดความร้อนอย่างมาก ดังนั้นเราจึงนำแผงโซล่าเซลล์ติดตั้งแยกกับโคมไฟ

2.ต่อจากข้อแรกแผงโซล่าเซลล์ควรจะสามารถปรับมุมองศาได้ตามผู้ใช้งานที่ต้องการให้รับมุมแสงอาทิตย์ด้านใดก็ได้ เพราะโดยทั่วไปแผงโซล่าเซลล์ที่ติดกับไฟถนนโซล่าเซลล์นั้นจะไม่สามารถปรับมุมองศาได้ แต่ของทางยูคอนโซล่าเซลล์เรานั้นสามารถปรับรับมุมแสงจากดวงอาทิตย์ เพราะในแต่ละสถานที่ที่นำไปติดตั้งนั้น จะไม่เหมือนกัน เช่นอย่างประเทศไทยเรานั้น ควรจะติดตั้ง    แผงโซล่าเซลล์ให้ทำมุมเฉียงจากพื้นประมาณที่ 10-18 องศา ทางด้านทิศใต้(ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศนั้นๆ)เพราะว่าประเทศไทยเรานั้นอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรและตั้งอยู่ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

3.ชั้นเซลล์รับความเข้มของดวงอาทิตย์ไม่เสถียร ดังนั้นเราจึงออกแบบให้ตัวแผงโซล่าเซลล์ให้ใช้แบบ โมโนคริสตันไลน์ เพื่อให้มีความเสถียรในการรับความเข้มของแสงอาทิตย์ได้เร็ว สามารถรับแสงจากหลอดไฟบ้านทั่วไปแต่ไม่แนะนำ เพราะว่าอาจจะทำให้ตัวแผงโซล่าเซลล์เสียได้ดังนั้นควรใช้งานให้ถูกประเภทเพื่อยืดอายุการใช้งานของสินค้า

4.โคมไฟถนน หนักไป ติดตั้งยาก ดังนั้นเราจึงออกแบบให้ตัวโคมไฟให้เบาคือใช้อลูมิเนียมอัลลอยด์และยังสามารถกันสนิม กันแสงแดด กันฝน เพราะมีมาตรฐานจากยุโรป เช่น CE,ROHs, FCC,และมาตรฐานจากโรงงาน ISO9001

5.อุปกรณ์ทั้งตัวโคมไฟถนนและเสาส่วนมากต่อเชื่อมทั้งหมดและแบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ดังนั้นไฟถนนโซล่าเซลล์ ของทางยูคอนเราจึงออกแบบให้สามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้ซึ่งเรายังมีการการันตรีสินค้าอยู่ 2ปี สามารถเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าใน Data Sheet ในหน้าสินค้าได้

ดังนั้น ไฟถนนโซล่าเซลล์ จึงเป็นแนวทางที่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ารายเดือน และยังเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่เป็นการสร้างมลพิษต่อโลก

Posted on December 7, 2016 in BlogSolarcell

Back to Top