“ แยกขยะลดมลพิษ…รักษาสิ่งแวดล้อม ”

บริษัท สมานทองพาณิชย์ ดำเนินธุรกิจที่อยู่ในวงการ รับซื้อ-ขายของเก่ามาเป็นเวลานานมากกว่า 30 ปี วันนี้ได้มีโอกาสนั่งคุยกับพี่รวย สำรวย  ลิ้มไพบูลย์  ผู้อำนวยการบริหารบริษัท สมานทองพาณิชย์ จำกัด เล่าให้เราฟังว่า  ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจแห่งอนาคต ที่เติบโตขึ้นตามภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในขณะที่อุตสาหกรรมเติบโตขึ้นนั้นปัญหามลพิษของเสียก็ตามมามากเช่นกัน เราจึงเป็นธุรกิจหนึ่งที่ช่วยในการลดของเสียลดขยะ เพราะสินค้าที่รับมา สามารถขายได้ทุกตัว และได้เงินสด

 

ทุกวันนี้หลายๆ คนไม่ได้คัดแยกขยะก่อนทิ้ง และไม่เห็นคุณค่าของขยะ เมื่อของพังเสียหายหรือชำรุดก็ทิ้งไปเลยไม่คิดเสียดาย ทั้งที่จริงของไร้ค่า หรือของเก่าที่เห็นนั้นสามารถเพิ่มรายได้โดยที่เราไม่คาดคิด ร้านรับซื้อของจึงเก่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการขายของที่ไม่ใช้แล้ว ทำให้ปัจจุบันนี้มีคนหันมาจับธุรกิจรับซื้อของเก่ากันเป็นจำนวนมากเนื่องจากว่าได้ผลตอบแทนที่เกินค่า


ยิ่งไปกว่านั้นในการดำเนินธุรกิจรับซื้อ-ขายของเก่านี้ การเดินสายไฟตามกองขยะขนาดมหึมาเป็นอะไรที่ไม่สะดวกเลย ดังนั้นการมีไฟโซล่าเซลล์ของยูคอน จึงมาช่วยลดปัญหาตรงนี้ไปได้มาก และยังช่วยป้องกันของหาย เนื่องจากส่องสว่างได้ทุกจุดในโรงรับซื้อและที่กองวัสดุ อีกทั้งยังลดค่าไฟในแต่ละเดือนได้อีกด้วย ทำให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจลดลง และได้กำไรเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์ ตรงนี้แหละเป็นจุดที่ผมคิดว่า ถ้าใครอยู่ในธุรกิจนี้ มองข้ามตรงจุดนี้ไป เสียดายแย่เลยครับ

 

“อย่าลืมว่าทุกอย่างคือเงินทั้งนั้น”

Posted on May 23, 2017 in บทความโซล่าเซลล์

Back to Top