เจาะลึกแผงโซล่าเซลล์ 6 ชั้น ของ ยูคอนโซล่าเซลล์

เจาะลึกแผงโซล่าเซลล์ 6 ชั้น ของ ยูคอนโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ตามท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อแต่ละที่จะบอกสรรพคุณแต่ไม่สามารถบอกได้ว่าส่วนประกอบของแผงโซล่าเซลล์นั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาเจาะลึกลงรายละเอียดเกี่ยวกับ แผงโซล่าเซลล์ของเรา ยูคอนโซล่าเซลล์ ว่าทำไมถึงมี 6 ชั้น แล้วแต่ละชั้นนั้นมีความสำคัญอย่างไรแล้วทำไมต้องมีด้วย แล้วถ้าขาดส่วนประกอบเหล่านี้ จะเป็นอย่างไร

ชั้นที่ 1.  Safety Glass คือ กระจกนิรภัยอย่างหนาออกแบบเพื่อปกป้องฝุ่นผงที่สามารถเข้าไปกัดกร่อนชั้นเซลล์ที่อยู่ภายใน ซึ่งฝุ่นผงบางชนิดอาจทำปฏิกิริยากับชั้นเซลล์ทำให้เซลล์ที่ไว้สำหรับ  รับแสงนั้นเสื่อมประสิทธิภาพ ดังนั้นกระจกนิรภัยนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการปกป้องสิ่งสกปรกภายนอกรวมถึงการกระแทกหรือการตกกระทบ

ชั้นที่ 2. ฟิมล์ Laminate EVA1 คือ Ethylene vinyl acetate หรือ เอทิลีนไวนิลแอซีเตด เป็นการนำ Polymer Plastic ชนิดพิเศษหลายๆชั้นมารวมกันเพื่อปกป้องความชื้นจากน้ำและการกัดกร่อนจากอากาศ โดยคุณสมบัติของชั้นฟิมล์ มีความนิ่ม ใส และเงา กันน้ำรวมถึงความชื้นได้ดี ทนแสง UV  ได้ดี

ชั้นที่ 3. เซลล์ของโซล่าเซลล์ คือ ของเราทำจากสารกึ่งตัวนำผสมกับธาตุซิลิกอนที่บริสุทธิ์เพื่อการส่งรับประจุได้รวดเร็ว โดยของไฟสนามโซล่าเซลล์ ใช้ชนิดโพลีคริสตัล และ ไฟถนนโซล่าเซลล์ ใช้แบบโมโนคริสตัลไลน์ ซึ่งแบบโมโนคริสตัลไลน์ จะรับความเข้มของแสงได้ดีกว่าแบบโพลีคริสตัลไลน์ มักจะใช้แผงโมโนในกรณีที่ใช้กระแสไฟฟ้าสูง เช่นไฟถนน หลังคาโซล่าเซลล์ ตู้เย็น     โซล่าเซลล์ ชาร์จเจอร์โซล่าเซลล์ มอเตอร์โซล่าเซลล์ พัดลมโซล่าเซลล์ เป็นต้น

ชั้นที่ 4. Laminating EVA2 คือ Ethylene vinyl acetate หรือ เอทิลีนไวนิลแอซีเตด เป็นการนำ Polymer Plastic ชนิดพิเศษหลายๆชั้นมารวมกันเพื่อปกป้องความชื้นจากน้ำและ การกัดกร่อนจากอากาศ โดยคุณสมบัติของชั้นฟิมล์ มีความนิ่ม ใส และเงา กันน้ำรวมถึงความชื้นได้ดี ทนแสง UV ได้ดีปกป้องความชื้นจากด้านหลังของแผงโซล่าเซลล์

ชั้นที่ 5. Polymers   Backing   เป็นโพลิเมอร์ชนิดทนทานแบบพิเศษออกแบบเพื่อทนทานให้เหมาะสมกับการใช้งาน และยังปกป้องฝุ่นผงและน้ำรวมถึงการเกิดสนิม

ชั้นที่ 6. Junction Box   เป็นระบบส่งต่อประจุไฟฟ้าอัตโนมัติจากพลังานแสงอาทิยต์แบบต่อเนื่อง เข้าสู่ระบบแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

โดยกรอบของเราใช้ Aluminum Frame Grad A โดยเราใช้ระบบ Aluminum – Anodized เพื่อสามารถป้องกันสิ่งสกปรกเข้าสู่ตัวแผงโซล่าเซลล์และป้องกันการผุกร่อนของโลหะ

Posted on December 7, 2016 in BlogSolarcell

Back to Top